มี 827 สมาชิก รับสมาชิกสูงสุดได้ 50 คนเข้าสู่ระบบสมาชิก
Username 
  Password 
    สมัครสมาชิก
    ลืมรหัสผ่าน
   
เหมาะสำหรับธุรกิจเครือข่าย, ธุรกิจขายตรง MLM
เหมาะสำหรับหน่วยงานรัฐ/เอกชน เพื่อประชาสัมพันธ์หน่วยงานผ่านโลกออนไลน์
เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการขายสินค้าผ่านเว็บไซต์
เหมาะสำหรับโรงเรียน สถาบันการศึกษา เว็บเผยแพร่ผลงานครู-อาจารย์ และนักเรียน นักศึกษา
   
                  ไก่ป่า (Red Junglefowl) จัดเป็นบรรพบุรุษของไก่บ้านหรือไก่เลี้ยงในปัจจุบัน และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยมเพาะเลี้ยงไว้ดูเล่น เพราะมีเสียงร้อง (ขัน)ไพเราะและมีความสวยงาม ปัจจุบันพื้นที่อาศัยของไก่ป่าถูกบุกรุกทำลายไปจำนวนมาก ประกอบกับการล่าเพื่อเป็นอาหารและในเชิงการค้าทำให้ไก่ป่าในธรรมชาติลดลงไปอย่างรวดเร็ว การเพาะเลี้ยงและขายพันธุ์ไก่ป่าในกรงเลี้ยงเป้นวิธีหนึ่งที่จะช่วยอนุรักษ์ไก่ป่าไม่ให้สูญพันธุ์ ประกอบกับ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ปี 2535 อนุญาตให้เพาะเลี้ยงไก่ป่าได้ ซึ่งปัจจุบันหลายแห่งเพาะกันไก่ป่ากัน เช่น ตามวัด สถานที่ราชการ เอกชนหรือไม่ก้ตามสวนสัตว์ต่างๆขณะเดียวกันมีผู้สนใจจะเพาะเลี้ยงไก่ป่าในลักษณะฟาร์มหรือเชิงการค้ากันมาก

ลักษณะทั่วไปของไก่ป่า

                  ไก่ป่า มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Gallus gallus ในประเทศไทยพบไก่ป่าอยู่ 2 ชนิดย่อยคือ ไก่ป่าตุ้มหูขาว หรือ Gallus gallus (Linnaeus) และไก่ป่าตุ้มหูแดง หรือ Gallus gallus spadiceus (Bonnaterre) ลักษณะทั่วไปตัวผู้มีหงอนค่อนข้างใหญ่ มีเดือยแหลมข้างละ 1 อัน ขนหางยาวและมักโค้งลงเป็นหางกะลวย ตะโพกสีขาว ใบหน้าและหงอนแดง อกและท้องสีดำ หลังสีแดง คอและสร้อยสีเหลืองแกมส้ม ส่วนตัวเมียหงอนไม่ใหญ่ หางยาวปานกลางเป็นแพนหาง ลำตัวออกสีน้ำตาลและเทา ทั้งสองเพศแข้งและนิ้วเท้าสีเทาถึงดำ ไก่ป่าตุ้มหูขาวมีตุ้มหูสีขาว ส่วนไก่ป่าตุ้มหูแดงมีตุ้มหูสีแดง

                   ไก่ป่าตัวผู้สามารถผสมพันธุ์กับตัวเมียได้หลายตัว มักออกหากินกันเป็นฝูงเล็กๆ 2-5 ตัว ตั้งแต่เช้าตรู่ ชอบโก่งคอขันเพื่อประกาศอาณาเขตของตัวเอง กลางคืนจะนอนเกาะพักบนกิ่งไม้สูงๆอาศัยอยู่ตามป่าดิบ ป่าไผ่ ป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ ชายป่าตั้งแต่ระดับพื้นราบจนถึงระดับความสูง 1800 เมตร  ถิ่นกำเนิดของไก่ป่าตุ้มหูแดงอยู่ในประเทศจีน ลาว พม่าและในประเทศไทยพบไก่ป่าตุ้มหูแดงทางด้านตะวันตก ตั้งแต่ภาคใต้ตอนใต้สุดขึ้นมาเลียบชายแดนพม่าด้านจังหวัดกาญจนบุรีจรดภาคเหนือและตอนเหนือของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำหรับไก่ป่าตุ้มหูขาวมีถิ่นกำเนิดในประเทศ กัมพูชา เวียดนาม และในประเทศไทยพบไก่ป่าตุ้มหูขาวทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือตั้งแต่แนวแม่น้ำโขงแถบจังหวัดสกลนคร อุบลราชธานี สุรินทร์ ศรีสะเกษ ปราจีนบุรี จนถึงภาคตะวันออกแถบจังหวัดจันทบุรีและตราดเอกสารเผยแพร่การเพาะเลี้ยงไก่ป่า
โดย สมพงศ์  บุญสนอง  สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว


 
 
 
   
 
 

| จำนวน : 0 | หน้า : 1 จาก 0 |          หน้าแรก   ก่อนหน้า    |     ต่อไป   หน้าสุดท้าย
 
 Siamvip.Com บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี